Lớp học trường huyện đạt trên 24 điểm khối A

Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan

HÀ NỘIToàn bộ 44 học sinh lớp 12A1, trường THPT Đồng Quan, huyện Phú Xuyên, đạt từ 24,15 điểm khối A trở lên, em cao nhất 29,55 là á khoa cả nước.

Là lớp nâng cao khối A (Toán, Lý, Hóa), đa số học sinh xét tuyển đại học bằng khối này. 5 em xét tuyển bằng khối A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), 2 em chọn khối B (Toán, Hóa, Sinh). Cả 7 em này đều đạt điểm Hóa, Lý, tức những môn không trong tổ hợp xét tuyển đại học, từ 7 trở lên, nhiều em được 8-9 điểm.

Thầy Nguyễn Văn Đức, giáo viên chủ nhiệm và dạy Toán lớp 12A1, chia sẻ đã mất ngủ cả đêm 27/8 vì liên tục nhận tin nhắn báo điểm của học trò cùng lời cảm ơn của phụ huynh sau khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 được công bố.

Học sinh khiến thầy bất ngờ nhất là Lê Thị Hiền, đạt 10 điểm Toán, tổng ba môn hơn 26. “Bình thường thi thử, Hiền làm được 9,2-9,4. Thành tích của Hiền và cả lớp khiến tôi rất hạnh phúc”, thầy giáo nói.

Thầy Đức đánh giá so với các năm trước, lực học của lứa này đuối hơn một chút nhưng có lợi thế học đều. Quá trình ôn luyện, thầy trò 12A1 gặp khó khăn khi cơ sở vật chất không được đầu tư như trường chuyên, khan hiếm nguồn tài liệu ôn thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, thầy trò động viên nhau cố gắng học.

Cuối mỗi giờ dạy, thầy Đức thường dành 15 phút hỗ trợ học sinh đuối hơn, xem phần nào còn yếu hoặc có vấn đề gì cần giải đáp, giao thêm bài tập về nhà.

Là học sinh đạt 29,55 điểm, Chu Thiện Long trở thành Á khoa khối A toàn quốc, thủ khoa của Hà Nội. Long nhớ lại khi thấy kết quả 9,8 Toán, 10 Lý và 9,75 Hóa, em rất ngạc nhiên và vui mừng. Trong ba môn, Long thích môn Lý nhất. Năm lớp 12, em tham gia thi học sinh giỏi Lý thành phố, đạt giải nhì.

Khi mới lên THPT, do chưa quen với cách học và phải tiếp nhận khối lượng kiến thức lớn, Long thấy rất vất vả khi theo khối tự nhiên. Tuy nhiên, khi đã quen và có nền tảng, nam sinh lại học nhẹ nhàng. Buổi tối, em thường học cả ba môn trong khoảng 19h-22h30, sau đó ngủ sớm để 5h sáng mai ôn lại. Ngoài ra, mỗi tuần Long cũng đi học thêm Toán 2 buổi, Lý và Hóa mỗi môn một buổi.

Nam sinh mất điểm ở một câu xác suất của đề Toán và phần hóa hữu cơ tại môn Hóa. Long cho biết lúc đó gần hết giờ, cuống nên tính sai. Về nhà, em đều giải đúng cả hai câu đó nên hơi tiếc. Riêng Vật lý, Long là một trong 10 thí sinh cả nước đạt điểm tuyệt đối. Với tổng điểm 29,55, Long dự định nộp vào ngành Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ông Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng trường THPT Đồng Quan, cho biết đây là năm thứ ba liên tiếp trường có học sinh đạt thủ khoa khối A của Hà Nội. Trong 502 học sinh dự thi năm nay, 4 em đạt từ 29 điểm trở lên, 29 em trên 27 điểm, 126 em trên 25 và 178 em trên 24.

Thầy giáo đánh giá thành tích của trường THPT Đồng Quan không phải hiện tượng mà được duy trì qua nhiều năm. 2020 là năm thứ 9 trường có học sinh đạt điểm cao nhất Hà Nội xét trên mọi tổ hợp. Trước đó năm 2017, em Nguyễn Thị Phương Liên đạt ba điểm 10 Toán, Lý, Hóa; năm 2014 anh em song sinh Nguyễn Phương Nam và Nguyễn Ngọc Hòa cũng là thủ khoa đầu vào của Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Kiến trúc.

“Trong những năm kế tiếp, tôi hy vọng học sinh của trường đạt thành tích cao nhất cả nước”, ông Dũng nói.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có hơn 284.000 thí sinh dự thi tổ hợp A00, đạt điểm trung bình 21,46. Trong đó, hơn 36.000 em đạt 23 điểm, trở thành ngưỡng có nhiều thí sinh đạt được nhất. Cả nước có 48 học sinh đạt trên 29 điểm và chỉ hai em được 29,75, không ai được tuyệt đối.