Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê trước khi tập luyện

bannermoi

slide1 slide2 slide3 slide4 slide5 slide6 slide7 slide8 slide9

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê trước khi tập luyện

Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan

Chuyên Bán Đông Trùng Hạ Thảo Thiên Nhiên Mắt Đỏ Bhutan Tại Hà Nội. Free Ship Toàn Quốc

Địa chỉ: 61 Văn Chương. Đống Đa. Hà Nội

Tel: 0363857742

 

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê trước khi tập luyện

(Dân trí) - Caffeine là chất kích thích thần kinh được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nếu sử dụng đúng cách, nó có thể giúp bạn chạy nhanh hơn, đạp xe xa hơn…
Các nhà khoa học đã xem xét tác dụng của caffeine đối với thể thao từ những năm 1900.

Mặc dù vẫn còn một số bất đồng về cơ chế chính xác mà việc tiêu thụ caffeine ảnh hưởng đến hiệu suất tập thể dục, các nhà khoa học đều đồng ý rằng một tách cà phê trước khi tập luyện có thể cải thiện hiệu suất, cho dù bạn là người chơi thể thao chuyên nghiệp hay chỉ chạy bộ quanh khu phố bạn ở.

Tiến sĩ. Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết, một trong những lợi ích ấn tượng nhất của cà phê là khả năng nâng cao hiệu suất thể chất, giúp đưa quá trình tập luyện của chúng ta lên một tầm cao mới.
Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy cà phê làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện hiệu suất tinh thần và thể chất trong thời gian ngắn.

Theo nghiên cứu, caffeine không trực tiếp cải thiện lượng oxy tối đa nhưng có thể giúp tăng sức mạnh, sức bền cho vận động viên.

Đặc biệt, caffeine trong cà phê thường được sử dụng như một chất hỗ trợ tăng cường sinh lực trước và trong khi tập thể dục kéo dài. Đây là một lý do tại sao nhiều vận động viên sức bền và những người đam mê thể dục thích uống một ít cà phê trước khi tập gym hoặc thi đấu.

Caffeine là một chất tăng cường hiệu suất và góp phần giúp tập trung và sức chịu đựng cao hơn.

Một báo cáo năm 2013 do Trường Khoa học Thể dục và Thể thao tại Đại học Birmingham (Anh) công bố chỉ ra rằng sức mạnh và thời gian hoạt động thể thao nhanh hơn đáng kể ở những người đàn ông trưởng thành uống đồ uống chứa caffeine trước khi tập thể dục so với nhóm dùng giả dược và nhóm không chứa caffein.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được những nhược điểm tiềm ẩn của việc tiêu thụ nhiều caffeine và biết cách sử dụng nó tốt nhất để có lợi cho mình khi tập luyện. Bạn hãy nhớ uống khoảng một giờ trước khi tập thể dục để có thời gian cho máu hấp thụ caffeine.

Tác dụng phụ của caffeine

Mặc dù caffeine có thể giúp ích cho hiệu suất tập luyện của bạn nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ.

Nếu bạn uống cà phê vào cuối ngày để giúp tập luyện buổi tối, bạn có thể làm gián đoạn giấc ngủ của mình. Bất kể hiệu suất nào mà caffeine mang lại cho bạn đều có thể bị vô hiệu hóa nếu bạn đang bị thiếu ngủ mãn tính. Caffeine cũng có tác dụng phụ khác đối với một số người, bao gồm hồi hộp, lo lắng và tăng huyết áp.

Nếu caffeine làm bạn mất ngủ, bạn hãy dùng nó khoảng 8 đến 12 giờ trước khi đi ngủ, tùy thuộc vào tốc độ cơ thể bạn chuyển hóa chất này.

Nhìn chung, nếu tách cà phê buổi sáng là thứ khiến bạn rời khỏi giường thì đó có thể là tất cả những gì bạn cần để nâng cao hiệu suất.

Ngoài ra, theo lương y Giang, tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây tác dụng phụ gây nghiện, dẫn đến quá liều caffeine. Mối nguy hiểm là nó có thể kích thích cơ thể quá mức, đốt cháy tuyến thượng thận của chúng ta và thực sự gây mệt mỏi.

Khi chúng ta không "sửa chữa" caffeine, nó có thể dẫn đến đau đầu, lo lắng, khó chịu, khó tập trung, mệt mỏi, các vấn đề về tiêu hóa và thay đổi khẩu vị.

"Buồn nôn, nôn và tiêu chảy chỉ là một vài tác dụng phụ tiềm ẩn liên quan đến việc tiêu thụ cà phê. Điều này là do tác dụng nhuận tràng của cà phê, do sự giải phóng gastrin, một loại hormone kích thích chuyển động trong đường tiêu hóa.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng caffeine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản", Lương y Giang nói.

 

 

 

Bản đồ